fanpage

Tin Tức

Tìm Hiểu Về Gỗ Làm Đàn Guitar

Tìm hiểu về gỗ làm đàn guitar.

 
Bài viết này sẽ cho các bạn hiểu thêm về gỗ làm đàn guitar. Như mọi người đã biết, gỗ quyết định phần lớn chất lượng âm thanh của cây đàn – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chọn 1 cây đàn có gỗ xịn (hoặc gỗ nguyên miếng) là đủ: Vì thực sự giá trị của 1 cây đàn lại không chỉ nằm ở Gỗ: Ví dụ cùng với 1 nguyên liệu gỗ làm đàn tiêu chuẩn all solid: Mặt Sitka Spruce, hông và lưng Indian Rosewood thì có cây chỉ 5 triệu, nhưng có cây tới cả 10.000 USA (Gibson J200 Acoustic Guitar). Hay đơn giản 2 cây đàn cùng 1 chất liệu gỗ nhưng của 2 người đóng đàn thì sẽ ra âm thanh khác nhau, không thể hoàn toàn giống nhau.

Vậy giá trị hay âm thanh của nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Kỹ năng xử lý gỗ (ngâm, sấy), từ khâu đóng hông, vô mặt (trước và sau) đến dán chỉ viền, ráp cần, dán ngựa, dán chỉ trong, ráp trục, đóng phím, chỉnh âm… Trong đó, khâu đóng thùng đóng vai trò quyết định bởi điều này liên quan đến chất lượng âm thanh của đàn. Thợ đóng thùng phải là người có tay nghề cao, đặc biệt là khả năng cảm âm tốt.… Tay nghề của Nghệ nhân làm đàn cùng với những Đồ nghề làm đàn tiêu chuẩn là thứ quyết định nhiều đến GIÁ TRỊ 1 cây đàn.
Trước  tiên chúng ta hãy tìm hiểu về Gỗ làm đàn nhé:

+ Gỗ Nguyên miếng (Solid Wood) và Gỗ ép (Laminate Wood):


Nhiều người đi mua đàn với câu hỏi “Gỗ miếng hay gỗ ép ?”. Nếu là gỗ miếng thì sẽ nghĩ ngay là đàn ĐẮT và TỐT.
Xin định nghĩa lại khái niệm gỗ MIẾNG là loại gỗ thịt nguyên miếng: Và rất nhiều thứ xung quanh bạn đang là gỗ Miếng (solid wood) như cái ghế băng ở lớp học, cái cột nhà gỗ… và khi xẻ mỏng nó bạn đều có thể làm thành đàn. Dĩ nhiên là có nhiều cây đàn xịn gỗ Solid thật, nhưng không phải cứ gỗ Solid là xịn nhé các bạn! Và để đóng đàn guitar thì tiêu chí chọn gỗ nguyên miếng lại khắt khe hơn. Thông thường thì gỗ hồng đào, gỗ điệp, gỗ còng, bằng lăng, cẩm ấn, cẩm lai, gỗ Sồi hay Maple, Mahogany, Koa, Cocobolo...

 

                                                          


Vì vậy, các bạn hãy bỏ cái khái niệm cứ Gỗ Thịt nguyên miếng (solid wood) là XỊN nhé ! Hãy tham khảo và lựa chọn thêm dựa trên các yếu tố như: Kỹ thuật gia công, thương hiệu… và đơn giản nữa là sự BẢO HÀNH từ cửa hàng.

·         Gỗ Solid loại tốt để làm đàn Guitar thường là gỗ tự nhiên, được sẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên nhưng phải được lựa chọn đúng phần nào trong cây gỗ đó (thường thì ở thân giữa và gốc) cũng như phải qua các khâu xử lý gỗ đặc biệt mới đủ tiêu chuẩn dùng làm đàn Guitar.

                                                                        


Có 1 điểm mà bạn cần lưu ý là rất nhiều nơi đánh vào tâm lý thích gỗ NGUYÊN MIẾNG nên quá lạm dụng từ “gỗ miếng” để quảng cáo, nhưng khi họ sử dụng thường là loại gỗ nguyên miếng (solid) nhưng là loại KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN:

– Gỗ thịt nhưng ở những phần ngọn, thớ gỗ có nhiều “sẹo”, vân gỗ thưa, không đều.
– Gỗ không qua xử lý (gỗ non): Do không có thời gian xử lý gỗ nên các xưởng đàn hay sử dụng gỗ tươi, xẻ luôn ra làm đàn, hoặc xử lý sấy khô không kỹ, bên trong thớ gỗ còn có quá nhiều hạt nước ẩm, khiến âm thanh bị bì, sử dụng 1 thời gian sẽ bị con vênh thùng đàn, cần đàn… rất khó sửa.

 

                


Rất nhiều người mua đàn tin theo quảng cáo cứ thấy gỗ càng NẶNG thì càng xịn, âm càng hay. Đúng nhưng chưa đủ. Vì nhiều loại gỗ vẫn tươi thớ nhiều nước nặng trịch – Tiếng bì và dễ cong vênh: Khoảng vài chục năm gỗ khô mới vỡ tiếng :)

– Gỗ vụn: Thậm chí nhiều nơi còn quảng cáo gỗ thịt nhưng là loại gỗ miếng vụn : 1 mặt đàn sử dụng tới 4 miếng gỗ nhỏ ghép lại : bạn có thể biết được khi nhìn kỹ lớp vân gỗ.
Ví dụ về gỗ làm đàn Solid nhưng chất lượng thấp (vân gỗ thưa, thớ gỗ không đều, chất lượng thấp):
Vậy Gỗ Solid tiêu chuẩn là gì? Đó là Thớ gỗ đều, vân nhỏ. Và chất lượng âm thanh cũng như độ bền của cây đàn được quyết định bởi nhiêu yếu tố:
Thứ 1 là CHẤT LIỆU GỖ
Thứ 2 là XỬ LÝ GỖ
Thứ 3 là TAY NGHỀ ĐÓNG ĐÀN CỦA THỢ.
Ví dụ như cùng 1 cây đàn guitar gỗ Điệp, nhưng lại có sự chênh lệch về giá cả từ 5-700 đến cả triệu mấy. Nên các bạn đừng vội phán xét cửa hàng này bán đắt hơn hay rẻ hơn cửa hàng khác nhé. Hãy thử âm thanh, hãy xem kỹ 2 sản phẩm và quan trọng là uy tín của cửa hàng về chế độ bán hàng cũng như bảo hành sản phẩm. 
·     Gỗ ép(Laminate wood): Là loại gỗ có 2 lớp, 3 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào, và lớp giữa là lớp gỗ công nghiệp.
Nhiều người cứ mặc định nghĩ là Gỗ Ép ( Laminate ) là gỗ KÉM CHẤT LƯỢNG – Điều này KHÔNG HOÀN TOÀN ĐÚNG. Rất nhiều cây đàn xịn và mắc tiền trị giá cả ngàn USA như Gibson, Fender, Takamine, Yamaha, Morris sử dụng chất liệu Laminater. Và dĩ nhiên là chất lượng âm thanh đem lại thì MIỄN CHÊ. Ví dụ với một số chức năng như làm hông và lưng đàn thì gỗ Laminate có được những ưu điểm tốt hơn nguyên liệu gỗ Solid ko đúng chuẩn.

Theo cá nhân tôi thấy và nhận xét rằng:
Gỗ Solid làm mặt đàn rất phù hợp: tạo âm thanh tốt hơn nhiều gỗ Laminate, tuy nhiên giá cả cũng đắt hơn nhiều. Nhiều nơi cứ quảng cáo mặt A, AA, AAA nhưng lại chẳng hiểu nó dựa trên tiêu chí gì và giá cả đắt rẻ mà cứ nổ 1 A, 2 A với cả 3A???
Gỗ Laminate có lợi thế khi làm phần Hông và Lưng của đàn. Gỗ Laminate ít bị thay đổi bởi độ ẩm và chênh lệch nhiệt độ. Bạn có thể manag đi nước ngoài, những xứ lạnh hay những nơi có độ ẩm cao mà vẫn tự tin sẽ không bị nứt ( nhưng cũng phải dựa vào tiêu chí xử lý ép gỗ tốt nhé! ). Còn với 1 cây All Solid bạn chỉ cần để ở nơi nắng nóng hay trong máy lạnh có nhiệt độ thấp thì vẫn có thể sẽ bị nứt nếu như trình độ và kỹ thuật xử lý gỗ quá kém

Và khi bạn có giới hạn về tài chính thì việc lựa chọn 1 cây đàn gỗ ép bạn hãy cứ yên tâm. Vì nếu là gỗ ép loại tốt và được xử lý cẩn thận thì chất âm thanh đem lại cho bạn cũng ở mức trên trung bình. Tất nhiên đồng tiền đi liền với chất lượng nếu bạn mua ở nơi uy tín, có chế độ BẢO HÀNH HẬU MÃI ok.

 

KẾT LUẬN:

+ Gỗ miếng (solid top) Đắt hơn, âm thanh đưa ra hay hơn, nhưng sẽ phải sử dụng cẩn thận hơn. Và phải lựa chọn Gỗ miếng đúng chất lượng – nếu không thì còn tệ hơn cả gỗ ép (Laminate). Và đàn gỗ miếng thì giá cả cũng phải hợp lý, không thể chọn 1 cây gỗ miếng mà giá thì rẻ bèo, sẽ không chất lượng và bền được.

+ Gỗ ép (Laminate) rẻ hơn, âm thanh không hay bằng gỗ Solid (nhưng không quá tệ), và sử dụng được năng động hơn. Với một số cấu trúc sử dụng như làm Hông, Lưng đàn thì đôi khi còn có lợi thế hơn gỗ miếng. Vẫn có những cây đàn Gỗ ÉP chất lượng cao giá từ 5 – 10 triệu vẫn rất xứng đáng.

Và bên mình luôn mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng cho khách hàng, từ những cây đàn từ phân khúc bình dân đến những sản phẩm Custom. Với nhiều dòng gỗ và giá tiền, khách có khá nhiều sự lựa chọn. Để đóng 1 cây đàn bên mình từ khâu tư vấn, tuyển chọn gỗ, tay nghề đóng đàn của thợ luôn được đặt lên hàng đầu. Nên quý khách hàng cần tư vấn và đặt đàn hãy đến trực tiếp cửa hàng để tận mắt thấy từng loại gỗ để lựa chọn. Hoặc ở xa thì inbox bên mình sẽ tư vấn. Trong quá trình đóng đàn bên mình sẽ cập nhật chi tiết để khách theo dõi. 

 

                                   

 

Mọi nguời tham khảo thêm nhé. Mình cảm ơn!

        

Tìm Hiểu Về Gỗ Làm Đàn Guitar

Tìm Hiểu Về Gỗ Làm Đàn Guitar

Tìm Hiểu Về Gỗ Làm Đàn Guitar

Tìm Hiểu Về Gỗ Làm Đàn Guitar

Tìm Hiểu Về Gỗ Làm Đàn Guitar

Tìm Hiểu Về Gỗ Làm Đàn Guitar